Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách luộc gà ngon da vàng giòn, không bị đỏ ai cũng nên biết

30/04/2023 Đăng bởi: VietHQ

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt, thịt không nát, chắc chắn bạn sẽ nhận được ngàn lời khen.

Luộc gà đôi khi là cả một nghệ thuật thế nhưng không quá khó để bạn thành công. Cách luộc gà ngon cần chú ý những gì để sau khi luộc xong thì cả nhà ai cũng khen tấm tắc, bạn có thể tham khảo cách dưới đây.

Cách chọn gà luộc ngon

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.

Vậy làm thế nào để chọn được gà luộc ngon?

Đối với gà trống

- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào của gà. Mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.

- Cầm gà trên tay bạn thấy nặng, chắc chắn là được.

- Lông gà áp sát thân và có độ bóng mượt nhất định.

- Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Đừng chọn gà cựa dài vì đó đều là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng.

- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà nhé. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.

Đối với gà mái

Với gà mái, bạn cũng quan sát các đặc điểm tương tự như gà trống.

- Mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.

- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.

- Nếu bạn lựa chọn gà “chạy bộ” thì nhớ chú ý đến phần mỏ nhé. Những loại gà này mỏ của chúng sẽ bị cùn đi do phải tìm kiếm thức ăn thường xuyên.

- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích của từng người mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.

Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu….

Người nội trợ lâu năm cho hay, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà nhé. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh.

Mẹo khử mùi hôi của gà

Các loại gia cầm trong đó phải nhắc tới thịt gà thường có mùi hôi, tanh rất đặc trưng. Đây là lí do vì sao người ta phải tiến hành sơ chế thật kỹ loại thịt này trước khi đưa vào chế biến.

Có một vài mẹo nhỏ giúp khử mùi hôi của gà cực kỳ tốt mà bạn không nên bỏ qua.

- Nhặt thật sạch lông gà khi sơ chế. Việc bạn nhổ toàn bộ lông kể cả lông tơ sẽ giúp thịt gà trông sạch sẽ hơn đồng thời giảm đi mùi hôi từ tuyến nhờn tiết ra.

- Dùng các nguyên liệu có tính axit như giấm hoặc chanh để khử mùi. Bạn chỉ cần lấy 1 phần giấm hoặc chanh rồi chà xát lên bề mặt của thịt gà sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Axit có trong loại nguyên liệu này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi rất hiệu quả.

- Thoa gừng lên thịt gà rồi ướp chừng 30 phút sau đó mới rửa lại với nước. Vị cay nồng của gừng không chỉ giúp khử mùi hôi mà còn làm cho thịt gà thơm, ngon hơn.

1. Cách luộc gà ngon nhất, da giòn, không bị đỏ

Để gà luộc có phần da giòn vàng ươm, thịt bên trong săn chắc, không bị đỏ thì bạn cần nằm lòng cách luộc gà ngon.

Chuẩn bị

- Gà ta nguyên con

- Muối

- Gừng, nghệ

Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Bước 1: Mổ và làm sạch gà

- Chọn gà ta tươi sống, mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà sau đó rửa lại với nước.

- Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà. Cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

Cách luộc gà ngon da vàng giòn, không bị đỏ ai cũng nên biết - 1

Bước 2: Cách luộc gà ngon

- Chuẩn bị nồi đặt lên bếp, đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc, gừng sẽ át mùi hôi của gà khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

- Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi.

Cách luộc gà ngon da vàng giòn, không bị đỏ ai cũng nên biết - 2

Gà luộc ngon da vàng óng không bị tuột da dáng lại đẹp

Gà luộc xong nhìn bên ngoài da vàng ruộm hấp dẫn, mùi thịt gà thơm lừng. Khi chặt gà thịt chắc không nát, khi ăn da giòn ngon thịt ngọt. Như vậy là bạn đã luộc gà thành công chắc chắn mọi người sẽ khen tấm tắc.

Viết bình luận của bạn:
Zalo 5 Phút Mart Messenger 5 Phút Mart 0867078699